Cách Tự Làm Bàn Uống Trà Vừa Đẹp Vừa Tinh Tế Tiết Kiệm

Nếu muốn chúng ta hoàn toàn có thể tự làm bàn uống trà cực kỳ đơn giản chỉ với vài nguyên liệu dễ kiếm. Ở đây sẽ ưu tiên những vật liệu dễ sử dụng, dễ xử lý cũng như chi phí thấp nhất. Có thể tham khảo các vật liệu như gốc cây bỏ đi hoặc những viên đá, khối đá hình thù đặc biệt. Với đôi bàn tay và nghệ thuật khéo léo của mình chúng ta hoàn toàn có thể tạo nên những mẫu bàn uống trà ấn tượng có tính nghệ thuật cao.

Lướt qua một vài bài viết trên Google, Youtube có gợi ý cách làm bằng ống nhựa, ống nước nhưng thật sự không ổn. Bởi từ xưa cho tới nay khi nhắc tới uống trà thì thứ đầu tiên chúng ta liên tưởng tới đó là có tính nghệ thuật và gần gũi với thiên nhiên. Sử dụng những vật liệu công nghiệp để tạo nên bàn uống trà không được đánh giá cao cả về thẩm mỹ cũng như là cách chơi. Nhưng nếu sử dụng các vật liệu tự nhiên thì mọi thứ tuyệt vời hơn rất nhiều.

Tìm ý tưởng

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm ý tưởng để tự làm bàn uống trà. Để làm được điều này có thể lên mạng internet để tìm hiểu các kiểu dáng mà mình thích và ưng ý. Sau đó đối chiếu với các vật liệu ở quê mình, gần mình chọn vật liệu tương ứng. Hãy thử các từ khóa bàn trà gốc cây, bàn trà đá tự nhiên hoặc bàn trà tre để có thêm những ý tưởng cho riêng mình. Hoặc có thể tham khảo 1 số kiểu dáng bên dưới đây để tham khảo.

Tìm vật liệu

Như đã nói ở trên thì chúng ta có các gợi ý về các chất liệu tre, gốc cây hoặc đá thì chúng ta sẽ ưu tiên tìm kiếm các vật liệu này.

  • Với bàn trà tre thì đơn giản gần gũi và dễ kiếm khi chúng ta có thể làm những chiếc ghế tre, bàn trà hoặc chõng ngồi uống trà rất tuyệt vời. Giá thành rẻ và dễ làm dễ kiếm nhưng độ bền sẽ không được cao.
  • Bàn trà gỗ gốc cây hình dáng đa dạng độc đáo và khá tuyệt vời. Chất liệu cũng rất dễ kiếm khi có ở chung quanh chúng ta hoặc lên mạng tìm mua các gốc cây phôi đều được. Miễn sao ưng mắt là có thể làm được. Tùy theo sự khéo léo, ý tưởng mà kết hợp vật liệu khác để tạo nên bàn trà.
  • Bàn trà mặt đá tự nhiên thì thường không có sẵn ở xung quanh chúng ta. Hoặc ở các khu vực có núi đá thì may ra có. Còn lại thì hơi khó kiếm để có thể sử dụng. Chưa kể cũng khá nhiều lo ngại khi không dám sử dụng những viên đá làm bàn trà vì có ý kiến cho rằng nó là nơi trú ngụ của những hồn ma bóng quế.
  • Bàn trà xi măng giả gỗ đá cũng là một ý tưởng khá tốt. Tận dụng sự tài hoa của đôi bàn tay mình tùy ý tạo nên các mẫu bàn trà ưng ý.
Tự làm bàn uống trà bằng gốc cây
Tự làm bàn uống trà bằng gốc cây

Xử lý bàn trà

Khi đã có nguyên vật liệu và ý tưởng thì đây là lúc chúng ta cần xử lý để biến chúng thành những mẫu bàn trà độc đáo. Chúng ta cần xử lý cơ bản để đảm bảo rằng có thể đem vào sử dụng 1 cách dễ dàng.

  • Với các thanh tre có ý định đóng bàn trà thì tốt nhất nên dùng dao dọn sạch và nhẵn các mẫu để tránh mất thẩm mỹ cũng như gây ra các vết thương khi sử dụng. Kỹ hơn nữa có thể dùng thêm máy mài hoặc giấy nhám để làm nhẵn hơn.
  • Với các gốc cây, thân gỗ chúng ta cũng nên dọn sạch vỏ để tránh mối mọt và côn trùng có hại. Loại bỏ các phần gỗ mục bên trong và bên ngoài một cách hiệu quả nhất. Dùng bàn chải đánh qua bên ngoài rồi để khô nơi thoáng gió để giảm độ ẩm ướt. Không nên sơn vào bên ngoài vì chúng có thể làm mất đi sự tự nhiên của các mẫu bàn trà này. Hoặc nếu thích thử nghiên cứu tạo thành các mẫu bàn epoxy resin cũng rất đẹp.
  • Với các bàn chất liệu đá tự nhiên thì việc đơn giản hơn chỉ là làm sạch khỏi bụi bẩn bùn đất. Nhất là bùn đất ở sâu trong các khe kẽ phải được loại bỏ để tránh rắn rết côn trùng. Chú ý không nên tác động tới bất cứ đặc điểm bên ngoài nào để giữ vẻ tự nhiên.
  • Nếu tự làm bàn trà bằng xi măng giả gỗ thì không cần xử lý gì nhiều chỉ cần chuẩn bị sẵn vật liệu để tiến hành.
Xử lý vật liệu tre nứa làm bàn uống trà
Xử lý vật liệu tre nứa làm bàn uống trà

Tiến hành làm bàn trà

Với bàn trà tre thì chúng ta cần có tre cũng như là dụng cụ như dao, đục hoặc máy khoan, cưa cắt sẽ rút ngắn được khá là nhiều thời gian. Phác thảo ý tưởng để tạo nên những bộ bàn ghế ấn tượng. Nếu muốn có thể phủ lớp sơn bên ngoài vừa tăng thêm tính thẩm mỹ vừa chống mối mọt.

Sử dụng các dụng cụ khoan đục cũng như búa để tạo nên bàn trà tương ứng
Sử dụng các dụng cụ khoan đục cũng như búa để tạo nên bàn trà tương ứng

Bàn trà gốc cây thì có thể kết hợp mặt kính bên trên để tăng thêm tính thẩm mỹ và dễ làm hơn. Sử dụng keo dán kính để tăng thêm phần chắc chắn cho chúng. Đa phần các mẫu bàn gốc cây nếu sử dụng mặt kính nên chọn mặt kính trong suốt sẽ khoe được vẻ đẹp của gốc cây bên dưới. Hoặc nếu khéo tay hơn nữa sử dụng vật liệu epoxy resin nhưng sẽ tốn thêm chi phí.

Tự làm bàn uống trà bằng gốc cây
Tự làm bàn uống trà bằng gốc cây

Với bàn trà đá tự nhiên sau khi đã làm sạch thì có thể ngay lập tức đưa vào sử dụng được. Độ bền cực cao của chúng song hành cùng thời gian. Điểm trừ chính là trọng lượng khá là nặng.

Tự làm bàn trà bằng xi măng giả gỗ thì phải có khung sắt đi kèm với đắp vẽ cũng như là sơn giả gỗ. Đòi hỏi tay nghề và sự khéo tay không phải ai cũng làm được nên hãy cân nhắc.

tự làm bàn uống trà
Khéo tay nữa thì có thể làm các mẫu bàn như thế này.

Dễ dàng nhất khi tự làm bàn trà đó là sử dụng các gốc cây khô để làm. Chúng vừa độc đáo lại không mất quá nhiều công sức để có thể đưa vào sử dụng. Tìm kiếm xung quanh khu vực mình sinh sống với chất gỗ me tây hoặc gỗ nhãn, gỗ ổi hoặc tùy từng vùng miền. Nếu đầu tư hơn nữa có thể lên mạng tìm mua các gốc cây chất lượng đem về xử lý. Tuy nhiên mức giá và chi phí vận chuyển cũng không hề rẻ chút nào.

Gốc cây phôi được xử lý kỹ càng trước khi làm bàn trà
Gốc cây phôi được xử lý kỹ càng trước khi làm bàn trà
tự làm bàn uống trà bằng gốc cây
Bàn trà gốc cây phủ kính hoặc vật liệu epoxy trong suốt
Bàn trà gốc cây mặt kính trong suốt
Bàn trà gốc cây mặt kính trong suốt

Tham khảo thêm nhiều mẫu bàn trà tại Bantrasofa.net. Biết đâu khách hàng lại tìm được những mẫu bàn ưng ý nhất cho không gian gia đình mình. Lựa chọn bàn trà gỗ, bàn trà mặt đá hay bàn tre tùy theo nhu cầu của từng khách hàng. Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá nhanh nhất!

ĐÁNH GIÁ 5 SAO
Bài viết liên quan