10 Kinh Nghiệm Mở Quán Trà Sữa Không Thể Bỏ Qua

Sưu tầm kinh nghiệm mở quán trà sữa là điều không thể thiếu nếu không muốn ngã ngựa ngay từ khi bắt đầu. Chắc chắn những ai đang nung nấu ý định mở quán trà sữa sau dịch Covid 19 thì phải tính toán thật kỹ. Những bài học diễn ra trong dịp Covid năm 2021 khi hàng quán đóng cửa sẽ không thể nào quên. Để tránh việc ném tiền qua cửa sổ thì những kinh nghiệm của những người đi trước là cực kỳ quý báu. Hãy tham khảo những kinh nghiệm bên dưới đây để có thể giảm thiểu phần nào rủi ro trong kinh doanh quán trà sữa.

10 kinh nghiệm mở quán trà sữa sinh tử

Những kinh nghiệm dưới đây được sưu tầm từ những người đi trước. Kẻ thành công cũng có, người thất bại cũng nhiều. Nắm được rõ những rủi ro phía trước phần nào đảm bảo giảm thiểu rủi ro không đáng có khi sử dụng.

Xác định nhóm khách hàng

Ai cũng biết nghiện trà sữa nhất là học sinh sinh viên. Đây gần như là đồ uống không thể thiếu của họ nên tập trung vào nhóm khách hàng này là điều dễ hiểu. Tuy nhiên không vì thế mà bỏ qua các nhóm khách hàng khác như gia đình hay những nhân viên văn phòng. Vào 1 ngày đẹp trời hoàn toàn có thể bùng nổ doanh số với nhóm khách hàng này. Quan trọng nhất vẫn là mình tập trung vào nhóm nào và tận dụng vào nhóm khách hàng nào. Chưa kể đi kèm với đó là xác định khu vực địa lý với lượng khách hàng tiềm năng. Như vậy cũng đã phần nào vẽ được chân dung khách hàng khi muốn bắt đầu vào lĩnh vực kinh doanh đầy xương xẩu này.

Kinh Nghiệm Mở Quán Trà Sữa ảnh minh họa
Kinh Nghiệm Mở Quán Trà Sữa ảnh minh họa

Chuẩn bị nguồn vốn

Vốn càng nhiều thì càng hoành tráng khi mở quán kinh doanh trà sữa. Nhưng với những bạn trẻ khởi nghiệp với số vốn ít ỏi thì phải làm sao? Liệu 50 triệu có đủ để kinh doanh quán trà sữa hay không? Để trả lời cho câu hỏi này trước hết hãy xem những chi phí thiết yếu cần phải chi ra là gì đã. Có như vậy mới phần nào hình dung ra được số tiền cần thiết để chuẩn bị kinh doanh.

 • Phí thuê mặt bằng.
 • Phí nhượng quyền hoặc thương hiệu.
 • Phí sửa chữa, nâng cấp xây dựng quán.
 • Các thiết bị cần thiết như bàn trà, bàn uống nước, decor trang trí.
 • Chi phí nhân viên, điện nước, mạng, thuế… đủ thể loại.
 • Nguyên liệu trà sữa.
 • Quảng cáo, marketting, giấy phép kinh doanh.
 • Phí dịch vụ, bảo kê…
 • ….

Tham khảo 1 số nguồn vốn dưới đây

 • Vốn 0 đồng bán online không chi phí nhân viên mặt bằng… Thúc đẩy bán hàng online và vận hành nhân viên vận chuyển giao hàng.
 • Vốn 10 triệu trà sữa dạng xe đẩy.
 • Vốn 50 triệu quán trà sữa bình dân take away hoặc các quán trà sữa tại ven đô, vùng quê, ngoại thành…
 • 100-300 triệu tham khảo các mô hình nhượng quyền.
Kinh Nghiệm Mở Quán Trà Sữa ảnh minh họa
Kinh Nghiệm Mở Quán Trà Sữa ảnh minh họa

Có ti tỉ các loại phí cần phải sử dụng khi mở quán kinh doanh trà sữa. Tất nhiên tối ưu được chi phí nào thì tiết kiệm được chi phí đó. Lúc đầu chắc chắn sẽ rất khó khăn nên hãy cố gắng tiết kiệm, cân đối chi tiêu nhé.

Kinh nghiệm quản lý

Quản lý là điều mà bạn cần phải quan tâm khi kinh doanh bất cứ mặt hàng nào. Khi đã có sự tham gia của người khác thì chắc chắn điều này cực kỳ quan trọng. Cho dù quán có làm ăn tốt đến mấy mà kinh nghiệm quản lý không có thì việc thua lỗ là hết sức bình thường. Vì thế hãy học tập kinh nghiệm quản lý bằng tất cả mọi cách từ online cho tới offline tại các khóa học. Đi kèm với đó là các bài học sử dụng nhân lực, quản lý nhân viên, dòng tiền, khách hàng… Tất cả đều hết sức cần thiết cho việc kinh doanh của bạn.

 • Quản lý giờ giấc nhân viên.
 • Thái độ phục vụ khách hàng.
 • Chính sách lương thưởng, phụ cấp.
 • Chính sách công việc, hỗ trợ khách hàng.
Kinh Nghiệm Mở Quán Trà Sữa ảnh minh họa
Kinh Nghiệm Mở Quán Trà Sữa ảnh minh họa

Vị trí mở quán

Kinh nghiệm mở quán trà sữa không thể bỏ qua yếu tố vị trí địa lý. Nhất cự ly nhì tốc độ, nhất cận thị nhị cận giang luôn là các vị trí cực đẹp mà không thể bỏ qua. Ngoài ra thì các vị trí đông đúc thuận tiện nhiều người qua lại sẽ luôn là vị trí đẹp nhất.

Nếu tận dụng mặt bằng của gia đình thì quá tốt sẽ tiết kiệm được chi phi thuê mặt bằng. Tuy nhiên nhược điểm nếu không đẹp sẽ không có nhiều khách và dễ đâm vào trạng thái chán nản khi kinh doanh.

Kinh Nghiệm Mở Quán Trà Sữa ảnh minh họa
Kinh Nghiệm Mở Quán Trà Sữa ảnh minh họa

Ngoài ra phương án thuê vị trí kinh doanh đẹp sẽ là lựa chọn tốt hơn nhưng giá thành sẽ hơi chat đấy. Bù lại lượng khách dồi dào qua lại cơ hội tiếp cận khách hàng rất cao. Lúc này chúng ta sẽ phải làm sao tối ưu được tốt nhất đối tượng khách hàng này.

Vị trí mở quán trà sữa đẹp nhất có thể kể tới như :

 • Gần trường học công sở.
 • Gần các điểm công cộng nổi tiếng.
 • Gần các nơi có view đẹp sang chảnh checkin.
 • Gần khu công nghiệp.
 • ….

Xây dựng thương hiệu

Đây chính là bước bắt đầu xây dựng quán của mình như thế nào. Ở đây sẽ chia ra 2 trường hợp nhượng quyền và tự xây dựng thương hiệu riêng.

Nếu nhượng quyền thì không cần lo lắng tới vấn đề này. Thương hiệu sẽ lo cho chúng ta từ A-Z từ thiết kế, ý tưởng, máy móc thiết bị… Việc của chúng ta là chuẩn bị đủ tiền là có thể tiến hành ngay. Nhưng đạn quá nặng có thể là rào cản với khách hàng khi có thể số tiền từ 300 triệu cho tới 2 tỷ đồng. 1 con số không nhỏ cho những quán trà sữa mới mở.

Đồ uống cho quán trà sữa cần đa dạng phong phú
Đồ uống cho quán trà sữa cần đa dạng phong phú

Còn nếu tự mình xây dựng thương hiệu thì chi phí khó có thể đoán được trước khi có quá nhiều thứ phải tính tới. Ngay từ những thứ nhỏ nhất cũng phải chuẩn bị từ màu sắc thương hiệu, biển bảng, thuê nọ thuê kia. Chi phí marketting quảng cáo…. Nhưng nếu chỉ với 1 xe đẩy thì chi phí lại cực kỳ nhỏ bù lại là sự vất vả nỗ lực đi kèm. Thời gian để thương hiệu có hiệu quả ít nhất phải từ 6-12 tháng nên hãy chuẩn bị tư tưởng cũng như 1 lượng vốn nhất định cho việc này.

Xây dựng quán

Cái này tốt nhất là nên nhờ 1 bên có kinh nghiệm để xử lý cũng như lên ý tưởng từ A-Z hoặc chí ít là nội thất biển bảng. Mỗi người đều có công việc riêng nên chúng ta nếu không có chuyên môn khó có thể thay thế được công việc của họ. Không nên tiếc 1 chút chi phí mà tự mình làm mọi thứ. Nếu không tin hãy thứ bôi vẽ 1 chút xem hiệu quả trang trí như thế nào so với các dịch vụ chuyên nghiệp. Hoặc nếu có bạn bè làm về các lĩnh vực này hãy nhờ họ sẽ có chi phí nhỏ hơn và tốt hơn.

Lên menu cho quán

Kinh nghiệm mở quán trà sữa không thể thiếu đó là menu. Chúng sẽ chiếm khoảng gần như hơn 50% sự thành công của quán. Với 1 tờ menu đặc sắc cả về hình thức, chất lượng và giá thành mang tới tỉ lệ thành công cao. Chưa kể đi kèm đó là các combo đi kèm nhé. Rất nhiều người khi tới quán trà sữa mà chỉ biết gọi trà sữa mà không biết gọi thêm gì khác. Sẽ là tuyệt vời nếu như chúng ta gợi ý các combo cho họ đi kèm. Vừa tăng doanh thu quán vừa có thể tăng trải nghiệm cho khách hàng của mình.

Kinh Nghiệm Mở Quán Trà Sữa ảnh minh họa
Kinh Nghiệm Mở Quán Trà Sữa ảnh minh họa

Hãy dành thời gian tham khảo menu của các quán trà sữa khác hoặc thương hiệu lớn. Chúng ta sẽ có rất nhiều ý tưởng để xây dựng quán trà sữa của riêng mình đó.

Máy móc nguyên liệu

Nếu như kinh doanh quán trà sữa nhượng quyền thì chúng ta không cần phải lo những thứ này khi bên thương hiệu sẽ lo cho chúng ta từ A-Z. Còn nếu tự mở tự kinh doanh thì chúng ta lại phải đau đầu với những máy móc này. Hãy tham khảo qua các máy móc bên dưới đây.

 • Máy dập nắp chi phí 10-20 triệu.
 • Bình ủ trà khoảng 1 triệu/bình. Tùy theo lượng khách mà có thể mua từ 2-3 bình.
 • Nồi nấu trà.
 • Máy làm lạnh trà có thể tham khảo nhiều loại chi phí 10-20 triệu.
 • Máy làm đá nếu cần thiết hoặc mua ngoài.
 • Máy định lượng đường để hạn chế quá ngọt hoặc quá nhạt. Hoặc có thể quy chuẩn đơn giản bằng đồ dùng đo khác.
 • Cốc, nắp, ống hút….

Thủ tục pháp lý

Hãy tham khảo các thủ tục cần thiết để bắt đầu kinh doanh nhé. Có thể 1 số vùng sẽ không cần do là người bản địa nhưng với các khu vực đông đúc thành phố lớn sẽ là không thể thiếu. Nhất là với hệ thống an ninh hoặc những đối tượng cộn cán trong khu vực. Chúng ta chẳng thể kinh doanh được nếu như có sự tham gia của cả 2 lực lượng này.

Kinh Nghiệm Mở Quán Trà Sữa ảnh minh họa
Kinh Nghiệm Mở Quán Trà Sữa ảnh minh họa

Nhân sự

Đầu tiên thì chắc chắn bạn phải đứng ra làm mọi thứ từ A-Z rồi. Khi chúng ta đã có kinh nghiệm rồi hoặc đã va chạm thì chúng ta có thể tìm thuê nhân viên fulltime hoặc partime đều được. Do đã có kinh nghiệm từ trước nên việc quản lý, phân công, lương thưởng cũng dễ hơn rất nhiều.

 • Học sinh sinh viên nhiệt tình, năng động dồi dào thời gian sẵn sàng làm thêm giờ.
 • Hotgirl, hotboy sẽ kéo theo khá nhiều view cho quán.
 • Nên ưu tiên nhân sự trẻ.

Vận hành sửa đổi

Không thể thiếu được đó là quá trình vận hành và sửa đổi quán. Chúng ta cần ít nhất từ 1-2 tháng để lắng nghe phản ứng đánh giá từ khách hàng. Lúc này chúng ta vừa nghe ngóng vừa sửa đổi để làm sao hài lòng khách hàng nhất. Sẽ là quá tốt nếu như chúng ta vừa bán được hàng còn khách hàng thì hài lòng. Nếu không sửa đổi thì chắc chắn sẽ phải đóng cửa sớm thôi.

Nếu không có kinh nghiệm mở quán trà sữa hãy tham khảo các dịch vụ này.
Nếu không có kinh nghiệm mở quán trà sữa hãy tham khảo các dịch vụ này.

Ngoài ra đừng quên bán thử, chạy demo, khuyến mại trước 1 tuần để đánh giá thị hiếu khách hàng. Sau đó chúng ta mới tới bước chạy đà khai trương. Lúc này là lúc cần thiết để đẩy mạnh quá trình quảng cáo, khai trương.

Marketing PR quảng cáo

Chắc chắn sẽ rất khó thành công nếu không thể thiếu PR Quảng cáo. Bằng nhiều hình thức khác nhau chúng ta sẽ lựa chọn hình thức phù hợp. Tùy theo quy mô của cửa hàng mà lựa chọn hình thức quảng cáo phù hợp.

 • Tiktoker không thể thiếu và có thể là cực kỳ hiệu quả. Chỉ cần 1 hot tiktoker có thể mang tới hiệu quả bất ngờ. Hãy chú ý tới những tiktoker có thân hình đẹp, bốc lửa sẽ hiệu quả.
 • Chạy quảng cáo facebook cũng là 1 cách cực kỳ hợp lý.
 • Đừng bỏ qua các hình thức quảng cáo cổ điển như tờ rơi, khuyến mại.
 • Với các hình thức PR trên báo lớn chỉ dành cho các thương hiệu nổi tiếng nên cân nhắc chi phí lựa chọn.

Cuối cùng

Với những kinh nghiệm mở quán trà sữa trên thì chúng ta vừa làm vừa đúc rút thêm những kinh nghiệm cần thiết. Tỉ lệ thành công phụ thuộc nhiều yếu tố nhưng sẽ chỉ là đếm cua trong lỗ nếu như chúng mãi trên giấy. Đừng quên bỏ công sức, trí tuệ và nhiệt huyết để điều hành quán 1 cách tốt nhất. Nên nhớ rằng ngoài chất lượng của trà sữa thì chất lượng phục vụ khách hàng cũng là 1 trong các yếu tố cực kỳ quan trọng. Đảm bảo số vốn duy trì được quán trong khoảng từ 6 tháng 12 tháng mới có thể đánh giá được chính xác chất lượng như thế nào.

Bài viết được sưu tầm và biên tập bởi Bantrasofa.net !

ĐÁNH GIÁ 5 SAO
Bài viết liên quan