Giá Ấm Tử Sa Trung Quốc Bao Nhiêu Tiền 2022?

Giá ấm tử sa Trung Quốc khá đa dạng và phong phú tùy theo từng loại ấm và dòng ấm cụ thể. Chúng không có mức giá cố định nên rất khó để đưa ra 1 mức giá chung. Nếu bạn là người mới chơi dòng ấm này hoặc đang tìm hiểu thì tốt nhất nên tham khảo kỹ. Không vội vàng mua các mẫu ấm đắt tiền rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Thay vào đó hãy tham khảo kỹ kết hợp với bổ xung thêm kiến thức cho chính bản thân mình. Và khuyến cáo trước chơi bộ môn này sẽ rất dễ nghiện nên hãy thận trọng.

Giá ấm tử sa Trung Quốc bao nhiêu tiền?

Ấm tử sa Trung Quốc hiện nay có mức giá từ vài trăm nghìn đồng cho tới vài triệu đồng/ấm. Đây là các loại ấm phổ thông hoặc ấm giá rẻ, hàng nhái nên có mức giá rẻ. Với những mẫu ấm cao hơn thì mức giá có thể từ vài triệu đồng cho tới cả tỷ đồng. Mức giá của chúng gần như không có giới hạn và tùy theo từng nhu cầu chơi, ngân sách của chủ nhân mà lựa chọn các loại ấm phù hợp hơn cả.

Giá ấm tử sa giá rẻ

Ấm tử sa giá rẻ từ vài trăm tới 1-2 triệu đồng là các mẫu ấm fake, hàng loại hoặc không phải từ chất đất tử sa chuẩn. Loại ấm này trên thị trường khá nhiều và thường không có độ tinh xảo cao. Chúng có thể được sản xuất hàng loạt hoặc do những nghệ nhân không nổi tiếng làm. Nói chung đây là loại dành cho người bắt đầu nhập môn để chơi. Ưu điểm mức giá rẻ nên dễ chơi, dễ sưu tầm và học tập thêm kinh nghiệm để chơi.

Giá ấm tử sa Trung Quốc bao nhiêu tiền?

Giá ấm tử sa trung cấp

Loại này có mức giá từ vài triệu cho tới khoảng chục triệu đổ lại. Chất lượng cũng tốt hơn chút khi có thể là các loại ấm làm từ đất tử sa với kỹ năng làm khá tốt. Loại này không có quá nhiều do cả chất đất và nghệ nhân làm số lượng cũng có giới hạn mà thôi. Loại ấm này dành cho những người đã chơi 1 thời gian và muốn nâng cấp ấm tử sa của mình lên 1 tầm mới. Hoặc muốn bổ xung nâng cấp thêm bộ sưu tập của bản thân.

Giá ấm tử sa cao cấp

Mức giá ấm tử sa Trung Quốc loại này tính bằng đô khi khoảng từ vài trăm đô cho tới nghìn đô hoặc triệu đô. Số lượng cũng hết sức hạn chế bởi đa số là người biết chơi mới mua. Số lượng ở Việt Nam không nhiều mà thường từ Trung Quốc. Bên đó có những câu lạc bộ nghệ nhân, người chơi chuyên sưu tầm và sử dụng. Chúng có vẻ đẹp thẩm mỹ tốt được sản xuất bằng những nghệ nhân có tiếng tăm trong nghề. 1 số ấm được các nghệ nhân đẳng cấp làm từ xưa hoặc là đồ cổ nên giá trị có thể từ vài chục nghìn đô hoặc cao hơn nữa. Mức giá cao nhất của 1 ấm đấu giá có thể lên tới cả triệu USD.

Đây là mẫu ấm tử sa bán đấu giá trị giá 2 triệu đô của nghệ nhân Cố Cảnh Chu Trung Quốc
Đây là mẫu ấm tử sa bán đấu giá trị giá 2 triệu đô của nghệ nhân Cố Cảnh Chu Trung Quốc

Giá ấm tử sa Trung Quốc phụ thuộc vào yếu tố nào?

Có những ấm có mức giá chỉ vài trăm nghìn nhưng cũng có những ấm giá vài triệu cho tới cả chục triệu đồng. Vậy sự khác nhau là gì và giữa chúng có điểm chung nào không? Người mới chơi sẽ rất khó nhận ra là như thế nào. Vì thế hãy đọc kỹ lời khuyên của Bantrasofa.net chúng tôi.

Ấm thật ấm giả

Rõ ràng các loại ấm giả mức giá sẽ rẻ hơn là điều dễ hiểu. Những loại ấm này là sản xuất hàng loạt cũng bằng chất liệu đất sét và được tạo hình như ấm tử sa thật. Không gì có thể ngăn cản được các pháp sư Trung Hoa có thể tạo ra các loại ấm này. Về Việt Nam mức giá có thể là từ 300-500 nghìn đồng/ấm. Nhưng nếu nhập từ Trung Quốc có thể chỉ vài chục nghìn mà thôi. Chúng không được làm từ chất đất tử sa, không được sản xuất bằng tay nên liệt kê chúng vào loại ấm tử sa fake cũng là hợp lý.

Chi tiết ấm

Nên nhớ ấm tử sa được làm thủ công bằng tay nên giá trị của chúng chính là những chi tiết này. Ấm được làm chỉ chu từ các chi tiết nhỏ nhất như kích thước, sự cân bằng, đối xứng luôn ở mức hoàn hảo. Ngay cả bên trong ấm cũng được xử lý hết sức kỹ càng từ những chi tiết nhỏ nhất. Chính vì thế những ấm tử sa thật, thiết kế hoàn hảo sẽ có mức giá cao. Còn với các ấm tử sa giá rẻ, sản xuất hàng loạt, không phải thủ công thì mức giá rẻ hơn. Chúng sẽ không có độ đối xứng, nhiều chi tiết nhỏ ở phần nắp, vòi ấm hoặc bên trong vẫn còn nhiều khuyết điểm.

giá ấm tử sa Trung Quốc bao nhiêu tiền

Với những người chơi lâu năm họ sẽ dễ dàng nhìn ra được các chi tiết này. Bằng kinh nghiệm của mình thì việc nhận ra các chi tiết ấm giả là không khó. Những kinh nghiệm tích lũy qua từng thời gian chơi là điều kiện tiên quyết để quyết định được giá ấm tử sa bao nhiêu tiền.

Tuổi thọ của ấm

Ấm tuổi thọ càng nhiều thì mức giá càng cao. 1 phần vì chúng được xếp vào dạng đồ cổ nên giá trị tích lũy theo thời gian. Phần còn lại chính là nếu tuổi thọ lớn tức là có thể do các nghệ nhân nổi tiếng làm. Và như thế thì giá trị của chúng sẽ tăng lên gấp nhiều lần nhé anh em.

Nghệ nhân làm ấm

Với những nghệ nhân làm ấm nổi tiếng có tên tuổi thì số lượng có hạn và còn rất ít. Các ấm này thì đều được người chơi sành sưu tầm rồi. Còn những nghệ nhân đời sau là đệ tử của những nghệ nhân nổi tiếng đời trước thì cũng tương tự như thế. Hiếm có ông nào kế thừa và phát huy được tay nghề của sư phụ. Và các nghệ nhân ngày nay thì kém nhất. Tuy rằng được kế thừ từ ông này ông kia nhưng chất lượng khó có thể sánh bằng được.

Nghệ nhân Cố Cảnh Chu (1915 – 1996) là một trong những nghệ nhân làm ấm tử sa nổi tiếng bậc nhất trong thời cận hiện đại. Những sản phẩm của ông được đánh giá cao về chất lượng và đều đã được sở hữu bởi người sưu tầm. Những đệ tử của ông cũng là người có chút số má trong lĩnh vực này như Nghệ nhân Từ Hán Đường (1932-??), Nghệ nhân Cố Thiệu Bồi ( 1945-?), Nghệ nhân Lý Xương Hồng ( 1937-?)…

Chất đất tử sa

1 yếu tố nữa ảnh hưởng tới giá ấm từ sa Trung Quốc đó chính là chất đất từ sa đó như thế nào. Nên nhớ rằng đất tử sa bây giờ khá hiếm và giới hạn khai thác nên gần như ít có nguyên liệu sản xuất. Chính vì thế những sản phẩm ấm ngày nay có thể không phải làm từ chất đất tử sa từ vùng núi Hoàng Long Trung Quốc nữa. Ngoài ra thì chúng còn chia ra làm nhiều loại đất tử sa khác nhau và kết hợp với nhiệt độ nung tạo nên màu sắc khác biệt như Tử Nê, Hồng Nê, và Lục Nê

giá ấm tử sa Trung Quốc bao nhiêu tiền

Hình dáng của ấm

1 yếu tố cũng có thể ảnh hưởng tới giá ấm tử sa bao nhiêu tiền đó là hình dáng ấm. Với các hình dáng phổ thông có thể mức giá sẽ thấp nhưng với các hình dáng đòi hỏi kỹ năng cao của người làm ấm thì mức giá sẽ cao hơn. Lúc này cần nhiều công sức hơn trong việc sản xuất ấm để hoàn thiện sản phẩm. Nó không dễ dàng như các dáng ấm tây thi hoặc thạch biều. Khó nhất vẫn là các dáng ấm mô phỏng các loại quả thiên nhiên.

Khi mua ấm tử sa cần chú ý điều gì?

Khi đã nắm được ấm tử sa Trung Quốc bao nhiêu tiền thì cũng nên chú ý khi muốn chơi dòng này. Việc này tránh được lừa đảo và mất tiền oan vào thú chơi không có điểm dừng này. Bên dưới đây là 1 số lưu ý mà khách hàng nên cẩn trọng khi mua.

  • Mới chơi nên mua các loại ấm rẻ tiền để va chạm không nên mua ấm đắt tiền ngay.
  • Tìm hiểu kỹ về dòng ấm tử sa và các thông tin liên quan như chất ấm, dáng ấm, nghệ nhân…
  • Nên tìm nơi uy tín để mua và tìm hiểu. Khi đã vững kiến thức có thể sang Trung Quốc giao lưu.
  • Ấm cũng có giấy chứng nhận riêng của từng nghệ nhân nên ấm nào có giấy chứng nhận đi kèm có thể sẽ có giá trị.
  • Tham gia vào các clb chơi ấm tử sa, trà đạo để thêm kiến thức.
Giá ấm tử sa Trung Quốc là bao nhiêu tiền?
Giá ấm tử sa Trung Quốc là bao nhiêu tiền?

Với những chia sẻ của Bantrasofa.net hy vọng rằng khách hàng đã nắm được giá ấm tử sa Trung Quốc bao nhiêu tiền. Lựa chọn mức giá theo điều kiện kinh tế của gia đình mình. Nên nhớ rằng đây là thú chơi tốn kém và không có điểm dừng. Chính vì thế hãy cân nhắc mỗi khi quyết định mua hay sưu tầm 1 dáng ấm nào nhé. Anh em cần thêm tư vấn, giải đáp, giao lưu thắc mắc hãy cứ comment xuống bên dưới nhé!

4.5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan