5 Cách Làm Mới Bàn Ghế Gỗ Cũ Tại Nhà

Thuần thục cách làm mới bàn ghế gỗ cũ gần như sẽ hô biến được đồ cũ thành đồ mới. Nếu chỉ đơn giản là cũ đi thì chúng sẽ được làm mới và giữ nguyên được vẻ đẹp và sự chắc chắn. Còn nếu chúng đã bị mối mọt hay hỏng hóc thì chủ nhân nên nghĩ tới việc mua mới thay vì làm mới lại chúng. Như vậy sẽ tiện và đỡ mất thời gian hơn rất nhiều. Nếu chưa biết cách thì bên dưới đây sẽ hướng dẫn cho gia chủ tìm được cách hô biến bàn ghế gỗ trở nên mới hơn. Áp dụng được với 1 số đồ gỗ nội thất khác.

Cách làm mới bàn ghế gỗ cũ đơn giản

Thử áp dụng những cách bên dưới đây xem sao nhé. Có cách chỉ cần đơn giản là khăn vải kết hợp xà phòng nhưng có 1 số cách lại cần tỉ mỉ hơn khi cần sơn bóng, đánh véc ni. Với người bình thường thì khó nhưng với thợ chuyên phút mốt là được.

Vệ sinh làm sạch bằng xà phòng

Bàn ghế gỗ cũ thường sẽ bị một lớp bẩn bên ngoài bàn ghế. Chúng sẽ làm chúng mất đi vẻ đẹp, xỉn màu và xấu đi. Vì thế cách đơn giản để làm mới là loại bỏ lớp bụi bẩn này đi để lấy lại vẻ nguyên trạng của chúng như lúc đầu. Nó cũng giống như chúng ta giặt quần áo hằng ngày vậy.

Cách làm sạch vệ sinh bàn ghế gỗ cũ bằng xà phòng
Cách làm sạch vệ sinh bàn ghế gỗ cũ bằng xà phòng

Để làm sạch bề mặt bên ngoài bộ bàn ghế cũ chúng ta có thể dùng khăn mềm ẩm kết hợp với xà phòng loãng để làm sạch.

 • Dùng bàn chải mềm đánh qua 1 lượt trên bề mặt bàn ghế. Sử dụng bàn chải mềm để không tác động quá sâu tới bề mặt. Nhất là những khe kẽ của bàn ghế, hoa văn.
 • Sử dụng khăn kết hợp dung dịch xà phòng chà qua chà lại để lấy đi vết bẩn trên bề mặt của bộ bàn ghế gỗ đó. Tiếp tục lặp lại vài lần cho tới khi thấy các vết bẩn đã mờ dần.
 • Có thể sử dụng baking soda thay cho dung dịch xà phòng đó nhé.
 • Tiếp sau đó là lau sạch lại xà phòng và các chất tẩy rửa. Chú ý không nên bơm nước trực tiếp vào bộ ghế nhé. Như vậy có thể làm hỏng bộ ghế hoặc khiến chúng bị nứt nẻ.
 • Làm khô tự nhiên chỗ thông thoáng chứ không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Phủ lại sơn, véc ni

Cách làm mới bàn ghế gỗ cũ đơn giản nhất chính là phủ lên cho chúng lớp sơn, véc ni mới. Nó cũng giống như việc chúng ta thay cho bộ bàn ghế 1 lớp áo mới theo từng năm vậy. Trải qua nhiều yếu tố lớp sơn này đã không còn bóng và sáng nữa. Việc phủ lên một lớp sơn, lớp vecni mới có thể giải quyết được tất cả.

 • Lau sạch bề mặt bàn ghế gỗ cũ cẩn thận với khăn ẩm để tăng độ bám dính của lớp sơn mới. Chú ý các khe kẽ các hoa văn, điểm nối.
 • Mua chổi quét sơn, hộp sơn véc ni hoặc sơn PU tùy ý. Tùy theo kích thước bộ bàn ghế gỗ cũ mà số lượng mua tương ứng.
 • Dùng chổi sơn quét đều dung dịch sơn PU hoặc sơn véc ni trên bề mặt bộ bàn ghế cũ đều tay, đều màu.
 • Để khô trong khoảng 2-3 giờ là có thể sử dụng được với bộ bàn ghế y như mới.
Cách làm mới bàn ghế gỗ cũ bằng véc ni hoặc sơn PU
Cách làm mới bàn ghế gỗ cũ bằng véc ni hoặc sơn PU

Lựa chọn sơn PU hay sơn véc ni tùy ý khách hàng. Nếu lựa chọn sơn véc ni thì giá thành rẻ hơn, độ bền cũng khá tốt nhưng màu sắc hạn chế như nâu, cánh gián… Còn sơn PU thì độ bền cũng tốt nhưng giá thành cao hơn và màu sắc đa dạng hơn.

Cách làm mới bàn ghế gỗ cũ bằng sáp

Nếu bạn chưa biết cách làm mới bàn ghế gỗ cũ thì có thể sử dụng sáp đánh bóng nhé. Thích hợp với các đồ vật có tính thẩm mỹ tốt và kích thước không quá lớn. Đi kèm với đó là phải vệ sinh lau chùi thường xuyên bề mặt. Hơn nữa hiệu quả tốt nhất là khi lớp sơn trên bề mặt không quá mờ thì hiệu quả sẽ ở mức cao nhất.

 • Lau chùi sạch sẽ bộ bàn ghế cũ khỏi bụi bẩn trên bề mặt.
 • Lấy khăn ẩm lau nhẹ bề mặt và đợi đôi chút để bề mặt tạm khô.
 • Sử dụng khăn dạng nhung kết hợp sáp đánh bóng đồ gỗ phủ đều lên bề mặt.
 • Tiếp tục lặp đi lặp lại để đều màu và đạt độ bóng cao nhất.
Làm mới, làm sạch bộ bàn ghế gỗ bằng sáp
Làm mới, làm sạch bộ bàn ghế gỗ bằng sáp

Dung dịch làm sạch đánh bóng đồ gỗ

Để tiện lợi hơn và dễ dàng hơn thì có thể sử dụng những dung dịch làm sạch và đánh bóng đồ gỗ. Chúng được đóng chai kỹ càng mua về chỉ việc sử dụng. Áp dụng cho bộ bàn ghế gỗ tinh xảo, chất lượng giá trị làm bằng gỗ tốt. Hoặc những sản phẩm đồ gỗ thủ công mỹ nghệ cần mới và độ bóng cao. Với mức giá chỉ khoảng 150-200 nghìn/chai khoảng gần 500ml dùng tẹt.

Các dung dịch làm mới bộ bàn ghế gỗ cũ đơn giản
Các dung dịch làm mới bộ bàn ghế gỗ cũ đơn giản

Cách làm mới bàn ghế gỗ cũ bằng dung dịch này khá đơn giản. Sử dụng 1 miếng bọt biển hoặc khăn mềm đã được thấm dung dịch làm sạch đánh bóng. Cứ như vậy đánh đều tay lên bề mặt của bộ bàn ghế cho tới khi đạt được độ bóng cần thiết và cảm giác mới hơn, sạch hơn và bóng hơn.

Khi làm mới bàn ghế gỗ cũ cần chú ý điều gì?

Khi đã biết cách làm mới đồ gỗ cũ thì dưới đây là những chú ý khi làm mới. Nên tìm hiểu và đọc qua chứ không nên áp dụng luôn kẻo làm hỏng bộ bàn ghế nhé.

Không phun trực tiếp nước lên bàn ghế

Không chỉ bộ bàn ghế cũ mà tất cả đồ gỗ đều rất kỵ nước trực tiếp lên bề mặt. Dù là chất gỗ tốt đến đâu thì khi như vậy cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng của chúng. Khi bị dính nước thì khả năng bị mối mọt hoặc bị mủn cũng tăng lên. Vì thế chúng ta nên sử dụng khăn ướt là tốt hơn cả. Những khăn này có độ ẩm vừa phải để làm bở những vết bẩn cứng trên bề mặt bộ bàn ghế. Sau đó chúng ta có thể lặp đi lặp lại nhiều lần để tăng thêm vẻ sáng và đẹp của chúng.

Chú ý nhẹ nhàng khi làm mới bộ bàn ghế gỗ cũ nhiều chi tiết
Chú ý nhẹ nhàng khi làm mới bộ bàn ghế gỗ cũ nhiều chi tiết

Không dùng bàn chải cứng

Bàn chải cứng có thể làm hỏng bề mặt bộ bàn trà gỗ cũ. Chúng gây ra những vết xước trên bề mặt của bàn chải. Vì thế chúng ta không nên sử dụng những chiếc bàn chải này. Chúng ta nên sử dụng bàn chải lông mềm hơn để làm sạch nhẹ nhàng bề mặt bàn ghế gỗ cũ tốt hơn nhé.

Không phơi dưới ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời hoặc nguồn nhiệt lớn có thể gây ra tình trạng co giãn nứt nẻ trên bề mặt bàn ghế gỗ. Khi đó sẽ rất khó để khắc phục được và vẻ đẹp bị ảnh hưởng. Mặc dù chúng đã được tẩm sấy kỹ càng tránh co ngót nhưng tốt nhất vẫn nên tránh xa nguồn nhiệt và ánh nắng. Thay vào đó chúng ta nên để khô nơi thông thoáng và nhiệt độ ổn định sẽ là tốt hơn cả.

Lau chùi bộ bàn ghế gỗ thường xuyên sẽ giúp chúng mới hơn.
Lau chùi bộ bàn ghế gỗ thường xuyên sẽ giúp chúng mới hơn.

Vệ sinh lau chùi định kỳ

Không cần ngày nào cũng lau chùi bàn ghế nhưng phải định kỳ ít nhất 1 tuần/lần. Với tần suất này thì vết bẩn trên bề mặt của bàn ghế sẽ được loại bỏ sớm. Tránh việc đóng thành mảng cứng khó xử lý. Nhưng nếu lau nhiều lần với tần suất cao có thể gây mòn lớp sơn phủ trên bề mặt và có thể còn tồi tệ hơn nữa.

Với những chia sẻ của Bantrasofa.net hy vọng rằng khách hàng đã biết cách làm mới bàn ghế gỗ cũ tại nhà như thế nào. Nếu cần thêm tư vấn trợ giúp hãy cứ liên hệ với chúng tôi. Tham khảo và chọn thêm nhiều mẫu bàn trà đẹp khác tại Bantrasofa.net nhé!

ĐÁNH GIÁ 5 SAO
Bài viết liên quan