Cách Làm Bàn Ghế Bằng Tre Đơn Giản Phong Cách DIY

Cách làm bàn ghế bằng tre đơn giản phong cách DIY có thể làm tại nhà. Sử dụng những nguyên vật liệu có sẵn tạo ra các bộ bàn ghế bằng tre nhiều kiểu dáng. Nếu có tay nghề, hoa tay và dụng cụ có thể tạo nên các mẫu bàn ghế cực đẹp. Tuy nhiên nếu không thì cũng được bộ bàn ghế theo đúng ý thích và phong cách của mình. Hãy tham khảo những cách làm bàn ghế bên dưới đây để sở hữu bộ bàn ghế tre cực đẹp phong cách Do It Yourself.

Cách làm bàn ghế bằng tre đơn giản DIY

Những hướng dẫn bên dưới đây là cần thiết cho khách hàng có thể thực tập làm bàn ghế bằng tre. Đây đều là các nguyên liệu rẻ tiền nên thoải mái mua về sử dụng. Thỏa mãn niềm đam mê DIY cũng như đốt cháy thời gian rảnh mà không biết làm gì.

Cách làm bàn ghế bằng tre đơn giản
Cách làm bàn ghế bằng tre đơn giản

Lựa chọn nguyên liệu

Nguyên liệu là những cây tre trúc mà có thể tìm mua ở khắp mọi nơi. Chúng ta rảnh thì có thể tự xách xe lên và đi tìm mua. Nếu thích chuẩn màu sắc thi cứ đi tìm các búi tre ở ven sông sau đó tìm người bán chặt về làm. Chắc mua khoảng 2-3 cây là đủ dùng cho nhu cầu của mình. Hoặc nếu không thì mua tre khô đã được tẩm sấy xử lý dễ mua bao nhiêu cũng có.

Tre tươi

 • Thời gian 2-3 ngày mới có.
 • Chưa tẩm sấy nên gần như làm xong có thể co ngót, mất màu.
 • Có thể bị mối mọt.
 • Tốn công chặt, vận chuyển, xử lý thủ công.
Cách làm bàn ghế bằng tre xử lý nguyên liệu ban đầu
Cách làm bàn ghế bằng tre xử lý nguyên liệu ban đầu

Tre khô

 • Có sẵn mua bao nhiêu cũng có.
 • Nhận hàng trong ngày gọi là người ta mang tới.
 • Đã tẩm sấy kỹ càng nên không lo mối mọt ngay.
 • Trọng lượng nhẹ, dễ thao tác.
 • Màu sắc không quá đẹp.

Trúc

 • Tính thẩm mỹ cực tốt.
 • Độ bền cao chống mối mọt tốt.
 • Cần số lượng nhiều để làm 1 bộ bàn ghế.
 • Chắc chắn đẹp mắt.

Tùy theo nhu cầu sở thích của mình mà lựa chọn nguyên liệu phù hợp nhé. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng nên thích cái nào chọn cái đấy.

Lựa chọn kiểu dáng

Kiuer dáng bàn ghế bằng tre đơn giản thì phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu. Chúng sẽ quyết định kiểu dáng của bàn ghế như thế nào. Với những nguyên liệu hình dáng tốt đẹp mắt sẽ có vô số kiểu dáng lựa chọn. Ngược lại với nguyên liệu nhỏ rời rạc thì không có nhiều mẫu cho khách hàng. Hãy tham khảo các bộ bàn ghế bằng tre để đảm bảo được mẫu phù hợp với nguyên liệu và cả sở thích.

Chọn kiểu dáng bàn ghế bằng tre đơn giản nhưng có vẻ hơi xấu
Chọn kiểu dáng bàn ghế bằng tre đơn giản nhưng có vẻ hơi xấu
Cách làm bàn ghế bằng tre đẹp hơn sang hơn tinh tế hơn
Cách làm bàn ghế bằng tre đẹp hơn sang hơn tinh tế hơn

Dụng cụ cần chuẩn bị

Nếu có dụng cụ thì việc làm bàn ghế tre đơn giản dễ hơn rất nhiều. Còn nếu không có thì làm hơi cực đó. Nhất thiết phải có cưa, khoan, đục và dao nha.

 • Cưa.
 • Khoan.
 • Đục
 • Dao.
 • Vít.
 • Búa.
 • Dây buộc tốt nhất bằng mây hoặc chính là lạt tre

Xử lý vật liệu

Bước đầu tiên trong cách làm bàn ghế bằng tre đơn giản đó là xử lý vật liệu. Chúng sẽ đảm bảo được độ an toàn và kéo dài độ bền cho bộ bàn ghế tre một cách tốt nhất. Tránh hiện tượng bị các rằm nhỏ gây bị thương hoặc mối mọt cong vênh.

 • Tre tươi thì phải ngâm để loại bỏ mối mọt. Sau đó phải phơi khô bớt nước để tránh cong vênh nữa. Còn nếu sử dụng thời gian ngắn có thể bỏ qua.
 • Lấy giấy nhám và dao loại bỏ hết các mầm, cạnh sắc nhọn để sử dụng được an toàn.
Ngâm tẩm sấy nguyên liệu tre tươi trước khi làm bàn ghế bằng tre
Ngâm tẩm sấy nguyên liệu tre tươi trước khi làm bàn ghế bằng tre

Tre khô, trúc đã được xử lý từ trước nên không cần những cách này để làm sạch cũng như đảm bảo độ an toàn.

Đo đạc kích thước

Tùy theo nguyên liệu và hình dáng ghế như thế nào mà đo đạc kích thước tương ứng. Ví dụ với hệ thống nguyên vật liệu có sẵn chủ nhân muốn đóng 1 bàn 2 ghế hoặc 4 ghế thì hãy tính toán xem có đủ hay không hay cần mua thêm? Nếu đủ thì hãy tiếp tục với kế hoạch của mình. Còn không thì cứ đóng 1 cái trước thử nghiệm. Chúng ta nên cắt 1 cái ra trước xem như thế nào tránh việc cắt hết vật liệu ra không ưng ý thì coi như bỏ phí.

Cắt từng bộ phận

Khi đã có kích thước rồi thì chúng ta sẽ cắt từng bộ phận. Tùy theo kiểu dáng bàn ghế tre mà sẽ cắt hoặc xử lý khác nhau. Chúng ta có phần chân là 4 cái chưa kể tới hệ thống mặt bàn, mặt ghế tương ứng. Nếu muốn đẹp thì có thể chẻ tre già và vót mềm mịn để làm phần mặt bàn ghế. Còn nếu lười thì cắt khúc nhỏ từng thân tre, trúc để làm mặt bàn. Ưu điểm là nhanh gọn tuy nhiên mức độ to nhỏ không đều nhau khiến cho bề mặt bàn ghế cũng nhấp nhô không kém.

Đục lỗ, mộng

Phần này chúng ta dùng đục, khoan để tiến hành đục lỗ và mộng để lắp các bộ phận với nhau. Nên nhớ rằng tre là vật liệu mỏng manh dễ dập và nứt nên mọi thao tác cần phải cẩn thận, nhẹ nhàng và chính xác. Nên có các dụng cụ chuyên để thực hiện việc này được dễ hơn.

Cách làm bàn ghế bằng tre diy
Đục lỗ mộng và kết nối như hình minh họa

Kết nối các bộ phận

Khi đã có đầy đủ vật liệu và các hệ thống lỗ mộng thì chúng ta ghép nối cơ bản vào nhau. Chúng sẽ tạo thành hình khối bàn ghế cơ bản nhưng độ chắc chắn chưa được cao. Lúc này chúng ta sử dụng dây lạt tre đã chuẩn bị từ trước hoặc dây mây tiến hành buộc chặt lại. Một số mộng có thể kê đệm thêm miếng tre hoặc sử dụng hệ thống đinh, ốc vít để gắn chắc chúng lại với nhau.

cách làm bàn ghế bằng tre đơn giản
Khéo léo thì sử dụng lạt tre hoặc cây mây như hình. Còn không thì sử dụng keo dán gỗ hoặc dây thép

Nếu không muốn sử dụng khoan hoặc không có dây mây, tre có thể sử dụng keo AB nhé. Keo này dán gỗ quá chắc nên anh em có thể sử dụng thoải mái mà không gặp vấn đề nào cả. ĐỘ bền chắc có khi còn hơn cả đinh vít.

Hoàn thiện

Khi đã thành hình bàn ghế thì việc hoàn thiện là khá quan trọng. Mới đầu chúng sẽ không được lung linh bóng loáng như trên ảnh đâu nhé. Tuy nhiên sau đó thì có thể mọi thứ sẽ tốt hơn đấy khi được phủ lên lớp sơn PU, dầu điều, dầu bóng. Chúng vừa có thể tăng thêm tính thẩm mỹ vừa đảm bảo tốt độ bền và là lớp áo giáp vô hình giúp bộ bàn ghế tre bền hơn đẹp hơn.

Hoàn thiện bộ bàn ghế bằng tre đẹp miễn chê
Hoàn thiện bộ bàn ghế bằng tre đẹp miễn chê

Xong con ong chúng ta đã hoàn thiện bộ bàn ghế bằng tre đơn giản nhất với chi phí thấp nhất. Quan trọng hơn cả là tự tay làm gần như từ A-Z theo phong cách DIY nên cực kỳ thích thú. Hãy để chúng nghỉ ngơi khoảng vài giờ trước khi đưa vào sử dụng nhé.

Muốn làm bàn ghế bằng tre đơn giản cần chú ý điều gì?

Tất nhiên không phải ai cũng có khả năng làm hoàn chỉnh ngay từ lần đầu tiên. Vì thế hãy cứ thoải mái làm vài lần để có sản phẩm ưng ý nhất nhé. Dưới đây là những lời khuyên đến từ Bantrasofa.net chúng tôi !

 • Nên làm kích thước nhỏ trước để luyện tay nghề cho những kích thước lớn.
 • Luôn chú ý làm nhẵn để đảm bảo rằng các răm nhỏ không đâm vào da thịt hay quần áo của chúng ta.
 • Chú ý luôn xử lý tre, nứa tươi trước khi đóng bàn ghế tránh mối mọt cong vênh.
 • Để tăng thêm sự chắc chắn có thể sử dụng thêm hệ thống dây thép liên kết giữa hệ thống chân để chúng chắc chắn nhất.
 • Phủ sơn PU, sơn bóng sẽ tăng thêm hiệu quả.
 • Khi đã làm quen với các kiểu dáng đơn giản ta có thể bắt đầu với các kiểu dáng đẹp hơn chi tiết hơn.
Mẫu bàn ghế bằng tre đơn giản
Mẫu bàn ghế bằng tre đơn giản
Chõng nằm bằng tre tươi vẫn còn xanh
Chõng nằm bằng tre tươi vẫn còn xanh
Làm cả hòm bằng tre trông khá là đẹp
Làm cả hòm bằng tre trông khá là đẹp

Với những hướng dẫn từ Bantrasofa.net hy vọng rằng khách hàng đã biết cách làm bàn ghế bằng tre đơn giản phong cách Do It Yourself. Nếu cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Tham khảo thêm những mẫu bàn trà đẹp khác tại website của chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan