Cách Bày Bàn Tiệc Trà Đơn Giản A-Z

Tiệc trà vốn chỉ dành cho những nơi sang trọng và đẳng cấp nên việc không nhiều người biết cách bày bàn tiệc trà là hết sức bình thường. Nếu như ở nước ta có các bữa cỗ mâm cao cỗ đầy thì bên nước ngoài cũng tương tự. Nhưng thay vì đồ mặn với nhiều dầu mỡ thì phần lớn các bàn tiệc trà thường sẽ là đồ ngọt, bánh ngọt, nước, trà và trái cây. Chúng phục vụ những bữa ăn nhanh, nhẹ nhàng thư giãn giao lưu của những cuộc gặp mặt. Giờ đây khi mà văn hóa phương Tây ngày càng phổ biến thì các bàn tiệc trà cũng không quá xa lạ nữa.

Tiệc trà là gì?

Tiệc trà hay còn gọi là teabreak hiểu đơn giản chỉ là các bữa ăn nhẹ để tăng thêm sự thoải mái cho các sự kiện, event hoặc cuộc họp. Chúng thường được tổ chức vào đầu hoặc cuối của các sự kiện này. Với thời gian kéo dài khoảng 30-40 phút sẽ giúp những người tham gia thoải mái hơn và cũng có thể là nơi giao lưu tự nhiên giữa các thành viên.

Tiệc trà Teabreak nhẹ nhàng
Tiệc trà Teabreak nhẹ nhàng nhưng cũng cần set up bàn tiệc trà cẩn thận.

Chi tiết có thể xem thêm định nghĩa Tea Party trên wikipedia !

Cách bày tiệc trà từ A-Z

Khi đã nắm được thế nào là Teabreak, tiệc trà thì tiếp theo chúng ta lựa chọn cách bày sao cho sang trọng và phù hợp. Thực tế không có một quy tắc nào cho việc này cả. Tất cả đều là ước chừng nên chúng ta có thể phá cách tạo các điểm nhấn đều được mà không sợ bị chê là quê mùa hay học theo học đòi.

Bày bàn tiệc trà với hoa quả có thể tham khảo
Bày bàn tiệc trà với hoa quả có thể tham khảo

Chuẩn bị

Không thể thiếu được khi bày tiệc trà đó là phần chuẩn bị. Để cho đầy đủ nhất thì hãy chuẩn bị những đồ vật sau đây nhé.

 • Bàn bày tiệc có thể là bàn tròn hoặc bàn dạng dài.
 • Khăn trải bàn với màu sắc tùy ý hoặc phù hợp với sự kiện đó. Nên chọn các loại khăn màu trắng sẽ dễ sử dụng nhất.
 • Cốc, chén, đĩa, dĩa.
 • Lọ hoa, hoa tươi.
 • Bánh ngọt các loại, trái cây.
 • Khăn lau.
 • Dụng cụ bài trí như bát đĩa hoặc các loại khung, kệ.
Công tác chuẩn bị và bày bàn tiệc trà set up từ trước
Công tác chuẩn bị và bày bàn tiệc trà set up từ trước

Vị trí kê bàn

Khu vực tiệc trà thường là 1 khu vực riêng với không gian rộng rãi tiện cho mọi người có thể thưởng thức đồ ăn thức uống. Chúng ta có thể lựa chọn vị trí kê bàn ngay ở khu vực đi vào. Thực khách sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại đồ ăn đồ uống mà mình yêu thích nhất. Nếu kê ở phía cuối của phòng sẽ hơi bất tiện khi khách bắt buộc phải đi tới cuối chọn đồ rồi mới quay lại khu vực cũ để trò chuyện.

Khay để bánh ngọt khi dùng tiệc trà
Khay để bánh ngọt khi dùng tiệc trà

Trải khăn trải bàn

Không có điều gì quá phức tạp với điều này khi bắt đầu bằng 1 chiếc khăn trải bàn màu trắng bên dưới. Chúng sẽ giúp giữ cho vẻ tinh khôi sạch sẽ của khu vực tiệc trà luôn được giữ như lúc đầu. CHúng ta có thể phủ thêm 1 chiếc khăn trải bàn kích thước nhỏ hơn với hóa tiết hoa văn hoặc ren để tăng thêm sự sang trọng. Đôi khi cũng có người lựa chọn các khăn trải bàn có màu để che lắp đi các vết bẩn nếu như chẳng may rơi rớt ra.

cách bày bàn tiệc trà
Khăn trải bàn tiệc trà có thể sáng màu hoặc theo tone màu của buổi tiệc

Phân chia các khu vực

Nếu như chúng ta chủ động sắp xếp các cốc chén, đĩa dĩa trông có vẻ sẽ sang trọng hơn nhưng sẽ hơi khó khi sử dụng khi chưa biết cái nào đã có người sử dụng rồi. Vì thế chúng ta có thể lựa chọn sắp xếp đĩa, chén, dĩa ra 1 khu vực riêng. Phần khác sẽ là các loại bánh trái cây hoa quả để tiện cho việc lấy.

Cách bày bàn tiệc trà
Sử dụng các khay kệ để tăng thêm tính thẩm mỹ và tiện dụng cho bàn tiệc trà.

Nên có các khu vực riêng cho từng loại như khu vực bánh ngọt, khu vực trái cây, khu vực đồ uống với các dụng cụ đi kèm. Như vậy sẽ tiện lợi hơn cho các thực khách lựa chọn bởi thời gian của các bữa tiệc trà này chỉ khoảng 30-40 phút mà thôi. Hơn nữa chỉ là nhu cầu ăn nhẹ, ăn nhanh nên không cần quá cầu kỳ về số lượng của các loại đồ ăn đồ uống này.

Đừng bỏ qua hệ thống decor, khay đựng tăng thêm tính sang chảnh cho khu vực tiệc trà
Đừng bỏ qua hệ thống decor, khay đựng tăng thêm tính sang chảnh cho khu vực tiệc trà

Ở khu vực trung tâm có thể là các tháp, kệ bánh ngọt được chia thành các tầng khác nhau. Xung quanh sẽ là các loại bánh riêng lẻ được sắp xếp theo từng phần riêng biệt.

cách bài trí bàn tiệc trà
Kê bàn tiệc trà tại trung tâm phòng tiệc

Riêng lọ hoa chúng ta nên để chúng ở khu vực trong cùng để tiện cho người sử dụng trong việc lựa chọn đồ ăn đồ uống. Đây chỉ là đồ trang trí nên nếu để bên ngoài sẽ hơi bất tiện trong việc này. Gần như sẽ rất ít khi thấy sự xuất hiện của lọ hoa tại đây. Tuy nhiên nếu bày bàn tiệc trà sát tường ta có thể đặt lọ hoa sát vào vị trí này.

Bài trí bàn tiệc trà với bánh ngọt, hoa quả, đồ uống và cả lọ hoa
Bài trí bàn tiệc trà với bánh ngọt, hoa quả, đồ uống và cả lọ hoa

Đồ uống, đồ nóng thường được sắp xếp ở khu vực đầu mỗi bàn. Tại đây chúng ta có thể có cốc chén, đồ uống luôn được giữ nóng để tăng thêm sự hoàn hảo và kích thích cho đồ uống. Cũng đừng quên đặt một khay đá tại vị trí này cho những ai cần uống lạnh nhé.

Cách bày bàn tiệc trà với chủ đề giáng sinh
Cách bày bàn tiệc trà với chủ đề giáng sinh

Khu vực để đồ thừa, rác

Hãy bố trí 1 khu vực để khách dự tiệc có thể để cốc chén, bát đĩa đã sử dụng tại đây. Luôn có 1 nhân viên sắp xếp khu vực này để tránh chúng quá bữa bãi. Dù cẩn thận như thế nào cũng khó có thể tránh khỏi chất bẩn từ đồ ăn đồ uống, bánh trái. Đừng quên bố trí các thùng rác để khách có thể vứt bỏ khăn giấy khi cần thiết. Các thùng rác này nên có bộ phận mở nắp bằng nút ấn hoặc đạp bằng chân. Như vậy không cần lo lắng có thể mất vệ sinh hoặc bẩn tay.

Bài trí bàn tiệc trà đừng quên sắp xếp dĩa, xiên cần thiết để ăn hoa quả
Bài trí bàn tiệc trà đừng quên sắp xếp dĩa, xiên cần thiết để ăn hoa quả

Bày bàn tiệc trà cần chú ý điều gì?

Khi đã nắm được cách bày bàn tiệc trà thì đừng quên những chú ý bên dưới đây. Chúng sẽ giúp cho bàn tiệc trà của chúng ta diễn ra thành công và khách hàng ưng ý với những gì đã diễn ra.

 • Luôn bố trí nhân viên phục vụ tiếp đồ hoặc dọn dẹp sắp xếp khu vực tiệc trà. Chỉ cần không chú ý 1 chút có thể sảy ra tình trạng thiếu hoặc lộn xộn các đồ vật. Những nhân viên này cũng sẽ giúp cho việc giúp đỡ, hướng dẫn khách khi bắt đầu tới buổi tiệc trà.
 • Không xếp cốc chén hoặc đĩa quá cao để tránh rơi đổ.
 • Lựa chọn lọ hoa không nên chọn dạng hoa đứng mà lựa chọn chiều cao vừa phải hoặc thấp để không che lấp không gian bàn tiệc trà.
 • Thời gian tiệc trà là khá nhanh nên lựa chọn đồ ăn đồ uống đơn giản như trà, nước ngọt nhẹ, bánh ngọt, bánh quy, hoa quả.
 • Không thể thiếu là các đồ vật cần thiết như dĩa, thìa, cốc chén, khăn lau….
 • Trang trí thêm 1 chút điểm nhấn với các chậu hoa, kệ tinh tế sẽ giúp việc bày bàn tiệc trà được đẹp hơn.
cách bài trí bàn tiệc trà
Tiệc trà với sự xuất hiện của bánh và trái cây.

Với những chia sẻ của Bantrasofa.net hy vọng anh em đã biết cách bày bàn tiệc trà đúng cách. Tham khảo thêm những hình ảnh minh họa để có thêm kinh nghiệm bài trí đẹp hơn nhé! Lựa chọn nhiều mẫu bàn trà đẹp khác tại website của chúng tôi. Tham khảo bàn trà mẫu thực tế tại 142A Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan