Bộ Bàn Trà Thiền Bao Gồm Những Món Đồ Nào?

Bàn trà thiền xuất hiện trong nghệ thuật trà đạo của Trung Quốc và Nhật Bản. Sự xuất hiện của chúng nâng cao nghệ thuật uống trà lên gấp nhiều lần. Với người bình thường đó có thể là màu mè hoa lá cành nhưng đối với người đam mê trà đạo thì đó hơn cả 1 nghệ thuật. Nâng tầm việc uống trà lên một tầm cao mới thư thái hơn, tinh tế hơn và chất chơi hơn.

Bộ bàn trà thiền trà đạo bao gồm món đồ nào?

Không thể thiếu được đó là những món đồ sử dụng nhiều khi uống trà. Nếu bạn tìm hiểu những món đồ này thì chắc chắn không thể không biết những món đồ dưới đây.

Nhíp gắp chén

Đầu tiên trong bộ dụng cụ này chính là nhíp gắp chén. Khi thưởng thức trà đạo chúng ta không thể dùng tay để cầm vào những chiếc chén trà được. Vừa mất vệ sinh lại vừa khá là nóng khi chúng ta tráng chén hoặc đun sôi theo các nghi thức uống trà. Hơn nữa trong thời buổi dịch bệnh đang hết sức phức tạp như hiện nay thì việc càng giữ khoảng cách và vệ sinh chân tay miệng sẽ càng tốt. Đó chính là lý do những chiếc nhíp gắp chén ra đời.

Bộ bàn trà thiền thường thấy khi thưởng thức trà đạo.
Bộ bàn trà thiền thường thấy khi thưởng thức trà đạo.

Nếu theo đúng chuẩn thì những chiếc nhíp này trong bộ bàn trà thiền sẽ làm bằng tre hoặc gỗ. Chúng giữ được những tính chất riêng của món đồ chơi này thay vì những chiếc nhíp gắp bằng nhôm hoặc inox. Chúng ta biết rằng trong bộ môn này thì những dụng cụ càng tự nhiên, thân thiện và càng tốt. Hơn nữa trong điều kiện nhiệt độ cao thì những chiếc nhíp gắp bằng gỗ sẽ hạn chế nóng bỏng và đảm bảo an toàn hơn cả.

Cây đảo trà

Làm sao để các lá trà nở bung và có thể bung lụa những tinh chất của mình? Đừng bao giờ nghĩ tới việc cầm ấm trà lên lắc hoặc xoay nhé. Đây là điều tối kỵ trong nghệ thuật thưởng thức trà đạo. Bởi như thế vừa thể hiện mình là người không biết thưởng thức trà đạo vừa thể hiện mình là một người không cẩn thận. Không ai làm những động tác đó mà cần phải sử dụng những cây đảo trà chuyên dụng. Chúng cũng sẽ được làm bằng tre hoặc gỗ với những hình dáng khá là bắt mắt với nhiệm vụ khuấy đều những tinh chất trà. Khi đó nước đầu nước cuối cũng gần như là như nhau chứ không phải nước đầu nhạt nước cuối chát đâu nhé.

bộ bàn trà thiền
Có thể sử dụng bộ bàn trà thiền này làm cây đảo trà khá đẹp được làm bằng gỗ.

Môi múc trà

Khi trà được pha bằng các loại ấm chuyên dụng thì chúng ta có thể lựa chọn rót trà trực tiếp ra chén hoặc sử dụng môi múc. Bộ bàn trà thiền không thể thiếu được những môi múc trà tiện lợi này. Đôi khi chúng cũng được sử dụng thay thế cây đảo trà nếu chưa có hoặc vì một lý do nào đó.

bộ bàn trà thiền môi múc trà
Môi múc trà chuyên dụng có nhiều hình dáng chứ không chỉ có hình dáng này.

Hộp đựng dụng cụ

Tất cả những vật dụng trên cần có 1 ống đựng chuyên dụng. Chúng ta có thể sử dụng các loại ống chuyên dụng bằng ống tre hoặc gỗ đều được. Nếu có điều kiện có thể tìm dùng thêm bộ bàn trà thiền bằng đất sử sa. Đây là chất liệu cao cấp với giá thành cao vừa có tính thẩm mỹ tốt vừa giúp việc pha trà uống trà thưởng trà ngon hơn. Tất nhiên để mua được bộ dụng cụ chuẩn cần đến các địa chỉ uy tín bởi hiện nay có rất nhiều sản phẩm tử sa giả rất khó phân biệt.

Bàn trà thiền

Các mẫu bàn trà chuyên dụng dành riêng cho việc thưởng trà. Đó có thể là những mẫu khay trà bằng gỗ, bằng tre với nhiều họa tiết trang trí đẹp mắt như cá chép, hoa sen, rồng phượng… Bàn trà càng cầu kỳ nhiều chi tiết thì mức giá càng cao và ngược lại. Một số người khác yêu thích những mẫu bàn trà đá hoặc khay trà đổi màu theo nhiệt độ. Có quá nhiều sự lựa chọn cho những ai yêu thích nghệ thuật thưởng trà khi tìm hiểu về những mẫu bàn trà, khay trà này.

Khay trà đổi màu được nhiều người yêu thích tạo nên cơn sốt
Khay trà đổi màu được nhiều người yêu thích tạo nên cơn sốt

Bộ ấm chén trà

Quan trọng nhất trong số bộ bàn trà thiền đó là bộ ấm chén trà. Được khen  và đánh giá cao nhất là các mẫu bộ ấm chén trà bằng đất tử sa. Chỉ có duy nhất loại đất tại vùng núi Hoàng Long Giang Tô của Trung Quốc. Với tinh chất tử sa trong chất đất khiến việc pha trà ngon hơn, đậm vị hơn. Hơn nữa đi kèm với đó còn vô số hình dáng khác nhau. Có tới hơn 60 hình dáng của ấm trà tử sa cho người sử dụng sưu tầm và lựa chọn. Ngoài ra có khoảng 4-5 màu sắc khác nhau kết hợp với 60 dáng ấm càng tăng thêm số lượng cực kỳ lớn. Đã có rất nhiều người mua hàng trăm ấm chén tử sa vừa để dùng vừa để trang trí làm đẹp.

Bộ ấm chén trà tử sa là bộ bàn trà thiền không thể thiếu.
Bộ ấm chén trà tử sa là bộ bàn trà thiền không thể thiếu.

Đồ trang trí

Ngoài ra bộ bàn trà thiền còn có những món đồ trang trí khác. Chúng sẽ giúp việc thưởng trà tốt hơn, thoải mái hơn và có thú vui riêng của nó. Đó có thể là những con vật phong thủy như cóc tài lộc, thiểm thử…

Thiềm thử đổi màu là 1 trong những món đồ chơi khi thưởng thức trà đạo.
Thiềm thử đổi màu là 1 trong những món đồ chơi khi thưởng thức trà đạo.

Với những chia sẻ của Bantrasofa.net hy vọng rằng khách hàng đã biết bộ bàn trà thiền bao gồm những gì rồi nhé. Nói chung để mà theo đuổi bộ môn này cần chú ý rất nhiều. Và phải có đam mê cũng như tìm hiểu dần dần. Không những thế nếu có thêm 1 người bạn thưởng trà chắc chắn trà sẽ ngon hơn rất nhiều so với thưởng trà một mình.

Chọn lựa thêm nhiều mẫu bàn trà sofa đẹp khác tại trang web của chúng tôi. Tham khảo các mẫu bàn trà mới nhất update 2021 tại showroom 142A Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội nhé.

Bài viết liên quan