Đặt Bàn Thờ Ông Táo Trên Tủ Bếp Nên Hay Không?

Bàn thờ ông Táo trên tủ bếp là giải pháp cho nhiều gia đình khi không tìm được vị trí phù hợp để phục vụ cho việc thờ cúng. Lựa chọn duy nhất trong phòng bếp chính là những chiếc tủ bếp vốn có rất nhiều vị trí đẹp và rộng rãi. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là việc đặt bàn thờ ông Táo tại vị trí này có được hay không? Có ảnh hưởng gì tới vấn đề phong thủy hay không? Và nếu đặt thì làm sao cho phù hợp nhất? Bài viết này của Bantrasofa.net sẽ giúp khách hàng giải đáp tốt nhất về vấn đề này.

Vì sao đặt bàn thờ ông Táo trong phòng bếp?

Theo truyền thuyết dân gian thì ông Táo chính là những vị thần cai quản việc bếp núc trong gia đình. Họ có 3 người bao gồm 2 ông và 1 bà đó là thần Đất, thần Nhà, thần Bếp núc. Chính vì thế họ được đặt bàn thờ trong bếp là như vậy. Vào dịp 23 tháng Chạp họ sẽ lên chầu trời bằng các chép và báo cáo những việc được và chưa được trong năm vừa qua. Với việc đặt bàn thờ các vị thần này với hy vọng ông Công ông Táo sẽ phù hộ cho gia đình được nhiều may mắn cũng như mang tới tài lộc, sức khỏe…

Đặt Bàn Thờ Ông Táo Trên Tủ Bếp Nên Hay Không?
Đặt Bàn Thờ Ông Táo Trên Tủ Bếp Nên Hay Không?

Do là vị thần liên quan tới bếp núc nên phòng bếp là vị trí khá lý tưởng để đặt bàn thờ. Còn các vị thần khác sẽ tùy tên gọi mà được đặt các vị trí khác nhau như thần Tài, Thổ Địa thường đặt gần cửa chẳng hạn.

Tùy theo từng gia đình mà quyết định có nên thờ ông Táo hay là không. Tuy nhiên nếu gia đình bạn muốn đặt bàn thờ ông Táo thì nên đọc tiếp các ý bên dưới.

Có nên đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp không?

Việc đặt bàn thờ trên tủ bếp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên việc có nên hay không thì cần phải suy xét kỹ càng để đảm bảo nhất về vấn đề phong thủy, hương khói.

mẫu tủ bếp đẹp hiện đại

Nếu xét trong bếp của các gia đình thì không có nhiều vị trí có thể đặt được ban thờ ông Táo. Đơn giản là vị trí quá thấp có thể sẽ là phạm húy ảnh hưởng tới tôn nghiêm của các vị thần. Chưa kể còn có thể dính phải những thứ không được sạch sẽ trong phòng bếp hoặc từ phía sàn nhà. Chính vì thế lựa chọn tốt và phù hợp nhất chỉ có vị trí tủ bếp. Có nhiều lý do để lựa chọn đặt tại vị trí này và mang tới nhiều ưu điểm.

Đủ cao ráo sạch sẽ

Việc đặt bàn thờ trên tủ bếp trên sẽ đảm bảo nhất về vấn đề vệ sinh, sạch sẽ. Lúc này bàn thờ sẽ tránh được những thứ không lành mạnh và sạch sẽ ở bên dưới. Đảm bảo sự linh thiêng cho việc thờ cúng và các yếu tố phong thủy khác. Xét kỹ ra trong phòng bếp không có vị trí nào đạt được tiêu chí này.

Dễ dàng làm sạch hàng ngày

Việc đặt ban thờ trên cao cũng giúp gia chủ dễ làm sạch và vệ sinh ban thờ ông Táo có thể là hàng ngày. Đơn giản việc thường xuyên nấu nướng trong bếp thì tiện tay vệ sinh, làm sạch khu vực ban thờ cũng không mất nhiều thời gian. Chúng ta không cần chờ tới những dịp đặc biệt như rằm hoặc mồng 1 mới có thể làm điều này.

mẫu tủ bếp đẹp hiện đại

Hương khói thuận tiện

Việc hương khói cho bàn thờ ông Táo cũng rất là tiện khi đặt trên tủ bếp hoặc phía trên cùng. Việc này cũng sẽ tránh được sự nghịch ngợm của trẻ nhỏ. Nếu quá cao có thể sử dụng thêm 1 chiếc ghế đi kèm để tiện bề hương khói, làm sạch.

Đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp cần chú ý điều gì?

Khi đã quyết định đặt tại vị trí này hãy đảm bảo những điều bên dưới đây để phù hợp cho việc tín ngưỡng thờ cúng, phong thủy cũng như an toàn cho người sử dụng. Hạn chế nguy cơ có thể cháy, hỏa hoạn tại vị trí này.

Đảm bảo tín ngưỡng thờ cúng

Chúng ta cần lựa chọn vị trí phù hợp với việc thờ cúng các vị thần này. Đảm bảo tốt sự uy nghiêm và linh thiêng cho việc hương khói, thờ cúng, làm lễ vào những dịp như rằm hoặc mồng 1, 23 tháng chạp. Những vị trí cao, đẹp sẽ là ưu tiên số 1. Hạn chế những góc khuất, góc kín thiếu điều kiện ánh sáng hoặc bị ẩm ướt, mưa hắt hay nắng quá chói. Đây là các vị trí không tốt, không hợp về mặt phong thủy cần phải loại bỏ.

mẫu tủ bếp đẹp hiện đại

Đảm bảo tính an toàn

Phòng bếp là phòng thường xuyên nấu nướng có rất nhiều khói, lửa. Vì thế hãy đảm bảo bàn thờ ông Táo tránh các vị trí có thể bị lửa bếp ảnh hưởng trực tiếp. Chúng vừa hạn chế nguy cơ bị cháy, hỏa hoạn mà cũng có thể kéo dài độ bền của bàn thờ. Những tình trạng như bạc màu sơn, nứt nẻ hoặc nhanh cũ hỏng hóc sẽ được loại bỏ. Gia chủ cũng sẽ tiết kiệm được 1 khoản chi phí cho việc này khi không phải thay bàn thờ 1 cách thường xuyên.

Đảm bảo phong thủy

Quan niệm của dân gian khi thờ cúng ông Táo đó chính là mong muốn mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình luôn được gắn kết và yêu thương nhau. Khi bếp còn đỏ lửa tức là gia đình sẽ có thêm những bữa ăn ngon quây quần và đầm ấm. Ngoài ra thì còn mong muốn mang tới may mắn và tài lộc nữa. Chính vì thế các yếu tố phong thủy không thể bỏ qua. Nhất là vị trí đặt bàn thờ cũng như hướng của ban thờ đó. Hãy đảm bảo những yếu tố sau:

Không nên đặt tại các vị trí

 • Hạn chế đặt tại hướng Đông và Nam khi có thể gây ra bất hòa cho các thành viên trong gia đình và kéo theo kinh tế cũng bị ảnh hưởng.
 • Hạn chế đặt tại hướng Đông Nam ảnh hưởng tới tiền tài danh vọng của gia chủ. Có thể kiếm được nhiều nhưng đặt tại vị trí này lại không tích lũy được.
 • Hướng Bắc sẽ khiến gia chủ gặp các vấn đề về sức khỏe, tuổi thọ.

mẫu tủ bếp đẹp hiện đại

Hướng nên đặt bàn thờ bàn thờ Ông Táo trên tủ bếp

 • Hướng Tây Nam thuận lợi cho con đường học tập, công danh và tài lộc.
 • Hướng Tây Bắc xây dựng vững chắc các mối quan hệ của các thành viên trong gia đình.
 • Hướng Đông Bắc công việc kinh doanh, làm ăn thuận lợi, thăng quan tiến chức và hạn chế thua lỗ.
 • Hướng Tây tài lộc, may mắn luôn đủ đầy.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Thẩm mỹ ở đây bao gồm cả tủ bếp, ban thờ cũng như là hệ thống trần nhà. Việc hương khói chắc chắn sẽ có thể gây ra những vết ám đen cho khu vực phía trên. Không nên để ban thờ quá cao có thể ảnh hưởng tại các vị trí này. Chúng sẽ gây ra ám đen rất khó có thể xử lý lại như lúc ban đầu. Nếu muốn đặt tại đây hãy tính toán làm sao có thể giảm bớt được điều này.

Nên thiết kế từ trước

Nếu muốn đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp nên lên ý tưởng thiết kế từ trước để đảm bảo sự tiện dụng nhất. Ví dụ như khi đang xây hoàn thiện bếp hoặc đặt tủ bếp riêng cho gia đình mình. Hãy trình bày ý tưởng của mình để đội ngũ kiến trúc sư có thể tư vấn và thiết kế các hình dáng phù hợp. Khắc phục hết các nhược điểm về mặt phong thủy hoặc sử dụng phía trên nhé. Tránh trường hợp khi đã xong hoàn thiện mới tìm vị trí đặt thì sẽ hơi khó và bất tiện.

mẫu tủ bếp đẹp hiện đại

Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ ông Táo trên tủ Bếp

Khi đã biết được hướng phù hợp thì vị trí đặt cũng khá là quan trọng. Hãy tránh những vị trí xấu ảnh hưởng cực nhiều tới phong thủy khi đặt bàn thờ ông Táo tại vị trí này.

 • Vị trí cạnh nhà vệ sinh, phòng tắm sẽ không bao giờ được đặt bàn thờ. Thậm chí đặt bếp tại các vị trí này cũng được cho là không tốt về mặt phong thủy.
 • Vị trí bồn rửa bát cũng không nên vì chúng không sạch sẽ, không khô ráo hoặc các nguồn nước.
 • Hạn chế đặt bàn thờ ông Táo tại các nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng, thiếu sinh khí.
 • Không nên đặt ban thờ gần bóng đèn, quạt trần, máy hút mùi.
 • ….

Với những chia sẻ của Nội Thất Tứ Gia hy vọng rằng khách hàng đã nắm được có nên đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp hay không nhé. Hãy chú ý những điều này để tốt nhất về mặt phong thủy. Cần thêm thông tin, tư vấn, liên hệ và trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

ĐÁNH GIÁ 5 SAO
Bài viết liên quan