Ấm Tử Sa Đắt Nhất Ấm Đề Bích Thạch Biều 2 Triệu USD

Ấm tử sa đắt nhất chính là ấm Đề Bích Thạch Biều với mức giá 2 triệu USD. Đây là 1 sản phẩm đã được đem ra đấu giá China Guardian vào năm 2010 tại Bắc Kinh Trung Quốc. Đây được coi là chiếc ấm tử sa có giá trị cao nhất được đưa ra đấu giá trong lịch sử. Giá trị của nó sẽ không ngừng tăng lên khi đã qua 10 năm kể từ thời điểm đấu giá. Giờ đây mức giá của chiếc ấm này có thể đã vượt sa con số 2 triệu USD.

Giới thiệu về ấm tử sa đắt nhất 2 triệu USD

Chiếc ấm này có tên gọi Đề Bích Thạch Biều được nghệ nhân Cố Cảnh Chu trực tiếp làm thủ công. Đây là một trong những nghệ nhân làm ấm tử sa nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Vì thế những sản phẩm được làm ra bởi ông đều rất có giá trí. Chưa hết với dáng ấm cực kỳ phổ biến là ấm Thạch Biều vốn là dáng ấm được nhiều người yêu thích để sử dụng thưởng trà và trang trí. Với riêng mẫu ấm này được chạm khắc tinh xảo họa tiết bởi nghệ nhân Jiang Handing. Chính vì thế giá trị của chúng tăng lên gấp nhiều lần. Do các họa tiết chữ được khắc trực tiếp lên phần thân ấm nên chiếc ấm này không thể sử dụng với chức năng để thưởng trà. Chúng chỉ có thể được dùng để trang trí trưng bày mà thôi.

Giới thiệu về ấm tử sa đắt nhất 2 triệu USD
Giới thiệu về ấm tử sa đắt nhất 2 triệu USD

Một nhà đấu giá chưa rõ danh tính đã dành chiến thắng khi trả giá 2 triệu USD cho mẫu ấm tử sa này. Chúng được đấu giá tại phiên đấu giá China Guardian vào năm 2010. Từ đó cho tới nay thì thông tin về mẫu ấm này vẫn chưa một lần được hé lộ. Được biết số lượng ấm do nghệ nhân Cố Cảnh Chu làm ra không nhiều. Chính vì thế sở hữu được chúng chắc chắn giá trị sẽ không ngừng tăng lên theo thời gian. CHo tới thời điểm này giá trị của ấm có thể đã vượt qua khá nhiều mức giá lúc bấy giờ là 2 triệu USD.

1 sản phẩm khác của nghệ nhân Cố Cảnh Chu cũng được bán với mức giá khá cao đó là 1,32 triệu USD. Chiếc ấm này được ông làm thủ công vào năm 1943 nên giá trị của chúng không chỉ dừng lại ở nét đẹp sự tinh tế, độc nhất vô nhị mà cũng gần như là 1 món đồ cổ. 1 doanh nhân giấu tên đã đặt mua được chiếc ấm này vào năm 2013.

Vì sao ấm tử sa đắt nhất có mức giá triệu đô?

Có khá nhiều lý do khác nhau để những chiếc ấm này có mức giá cao tới như vậy. Một trong số những lý do có thể kể tới như niên đại, vẻ đẹp và tính quý hiếm độc đáo của chúng. Nghệ nhân làm ra ấm tử sa cũng thuộc vào hạng cao thủ sư phụ không có sản phẩm thứ 2.

Nghệ nhân làm ấm nổi tiếng

Những chiếc ấm tử sa đắt nhất này đều được làm bởi nghệ nhân Cố Cảnh Chu (1915-1996) tại Nghi Hưng Trung Quốc. Đây là một trong những nghệ nhân nổi tiếng bậc nhất của dòng ấm này thời cận đại. Mặc dù ấm đã có nguồn gốc từ lâu đời nhưng Cố Cảnh Chu là một trong những người nâng tầm chúng. Với tài năng cũng như tinh thần ham học hỏi của mình ông đã cho ra đời nhiều mẫu ấm cực kỳ ấn tượng. Và những dáng ấm này chỉ là một trong những sản phẩm xuất sắc của ông mà thôi.

Giới thiệu về ấm tử sa đắt nhất 2 triệu USD

Ngoài Cố Cảnh Chu thì những đồ đề của ông cũng là những người có tài năng và được ông chỉ dạy tận tình. Tuy nhiên chưa có đồ đệ nào có thể vươn tới tầm đẳng cấp của ông. Và những sản phẩm ấm tử sa nghệ nhân này để lại vẫn là những kiệt tác độc nhất vô nhị.

Đọc thêm về nghệ nhân Cố Cảnh Chu qua link wikipedia này https://en.wikipedia.org/wiki/Gu_Jingzhou

Hiếm có khó tìm

Những sản phẩm được làm từ nghệ nhân Cố Cảnh Chu không còn nhiều nên rất khó để mua hoặc sưu tầm. Mà nếu có đi chăng nữa thì chúng đều đã có chủ hoặc đã thất lạc hoặc đã bị hỏng hóc. Chính vì lẽ đó mà không dễ để sở hữu được những mẫu ấm đẹp và hoàn thiện như vậy. Con số 2 triệu USD không hề nhỏ nhưng để sở hữu được chúng chắc chắn niềm đam mê và sự giàu có của chủ nhân phải cực kỳ lớn. Với những sản phẩm ấm tử sa đẹp khác vẫn còn nhiều nhưng độ hiếm có thì khó có đối thủ.

Giới thiệu về ấm tử sa đắt nhất 2 triệu USD

Sản phẩm đẹp hoàn thiện cao

Những sản phẩm được làm từ nghệ nhân Cố Cảnh Chu luôn là thủ công và có tính thẩm mỹ chỉn chu cao. Ai cũng biết các sản phẩm ấm này được làm thủ công 100% nên vẻ đẹp rất khó bị mờ nhạt. Chưa kể những hoạt tiết thư pháp được khắc trực tiếp lên trên ấm bởi nghệ nhân Jiang Handing nên giá trị của chúng cũng tăng lên gấp nhiều lần. Qua những hình ảnh về sản phẩm này có thể thấy sản phẩm này vẫn còn khá hoàn thiện gần như không bị xước hay nứt nẻ nào cả. Chính vì thế chúng có giá trị cao trong việc trưng bày và bài trí.

Đồ cổ

Chưa rõ năm sản xuất của ấm cụ thể như thế nào nhưng chắc chắn chúng được làm trước khi nghệ nhân Cố Cảnh Chu qua đời. Có thể thấy rõ ràng nhất chúng được làm từ những năm 1940-1950 nên chiếc ấm này cũng có thể được coi là đồ cổ 1 chút. Và theo thời gian thì giá trị của ấm sẽ ngày càng được tăng lên. Chính vì thế việc đầu tư vào đồ cổ sẽ không bao giờ bị mất giá bởi giá trị của chúng là vô hạn.

Giới thiệu về ấm tử sa đắt nhất 2 triệu USD

Làm từ đất tử sa Nghi Hưng

Chỉ duy nhất vùng Nghi Hưng Trung Quốc có chất đất tử sa này mà thôi. Từ chất đất này những nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm ấm tử sa làm thủ công handmade 100%. Sau đó chúng được nung ở nhiều nhiệt độ khác nhau và kết hợp với chất đất khác nhau tạo thành các dáng ấm và màu sắc của ấm tử sa. Chúng sẽ không được tráng men nên gọi ấm tử sa dần dần là tên chung của các ấm đất nung không tráng men. Ngày nay do việc khai thác quá nhiều nên chính quyền đã có nhiều động thái cấm khai thác chất đất này tại vùng núi Hoàng Long Nghi Hưng Trung Quốc. Chính vì thế rất ít ấm được sản xuất tại vùng đất này sau đó và đa phần đều là ấm fake, giả.

Với những chia sẻ của Bantrasofa.net hy vọng rằng những ai đang bắt đầu tìm hiểu về ấm tử sa nói riêng và trà đạo nói chung có thể biết thêm về vấn đề này. Nắm được ấm tử sa đắt nhất là ấm nào và giá trị của chúng là bao nhiêu. Nếu lỡ đam mê bộ môn này tốt nhất nên tìm hiểu kỹ càng và chơi theo sở thích và điều kiện kinh tế. Không nên cố quá kẻo sẽ tốn khá nhiều chi phí cho sở thích gây nghiện này đấy.

ĐÁNH GIÁ 5 SAO
Bài viết liên quan